top of page

Group

Public·138 members

Ý Nghĩa, Trồng và Chăm Sóc Hoa Mai Vàng Trong Dịp Tết

Mỗi dịp Tết Nguyên Đán tại Việt Nam, các con đường và nhà cửa được trang hoàng bằng hoa mai vàng. Mỗi cành hoa mai được lựa chọn cẩn thận để mang về nhà và cúng tổ tiên, mong một năm mới an lành và phồn thịnh. Hãy cùng khám phá ý nghĩa, nguồn gốc, cách trồng và chăm sóc hoa mai với Nguyễn Kim dưới đây.

Giới Thiệu về Hoa Mai Vàng

Nguồn Gốc của Hoa Mai

Theo hồi ký trong cuốn sách "Trân Hương Bảo Ngự" từ triều Minh, được trích dẫn bởi Phi Cung Ấn: "Đắc Kỷ ái lãm hàn mai. Trụ tằng ngự tuyết đồng lãm chi." Dịch ra, ý nghĩa là "Trong thời tiết lạnh của Đắc Kỷ, người ta yêu thích ngắm hoa mai. Giống như một vị vua đứng dưới tuyết, ngắm nhìn chúng." Nhờ vào vẻ đẹp của hoa mai, từ thời cổ đại, người Trung Quốc đã có một tình cảm đặc biệt với loài hoa này. Hoa mai, cùng với Cây Tre và Trúc, không chỉ được coi là ba người bạn thân "Sân Hàn Tam Hữu" mà còn là loài hoa quốc gia, được tôn trọng và kính trọng.

Ngoài ra, mai còn được biết đến với cái tên cây hoàng mai, thuộc nguồn bán mai vàng tết giá sỉ (Ochnaceae). Cây hoa mai được ưa chuộng rất nhiều trong dịp Tết Nguyên Đán tại Việt Nam, đặc biệt là ở miền Nam. Ở Việt Nam, cây hoa mai chủ yếu được tìm thấy trong rừng ở dãy Trường Sơn, Đồng Bằng Sông Cửu Long và các tỉnh như Quảng Nam, Đà Nẵng và Khánh Hòa. Cũng có một số cây hoa mai sinh sống ở các khu vực cao nguyên.

Đặc Điểm của Hoa Mai Vàng

Hoa mai là loại hoa đẻ nhau, mọc từ kẽ lá và hình thành thành chùm. Ban đầu, hoa mọc dưới dạng hoa cái, sau đó những bông hoa cái này sẽ mở ra và hiện lên những nụ hoa xanh non. Sau khoảng một tuần, những nụ hoa này sẽ nở thành hoa mai màu vàng tươi sáng. Cấu trúc của hoa mai thường bao gồm 5 cánh hoa nhỏ và mảnh mai, nhưng cũng có những bông hoa đặc biệt với 9-10 cánh. Thường thì hoa mai chỉ nở trong khoảng 3 ngày. Mặc dù thời gian chính để hoa mai nở là vào mùa xuân, nhưng do điều kiện thời tiết, hoa có thể nở sớm hoặc ngoài mùa.

Ý Nghĩa của Hoa Mai Trong Tết

Hoa mai đã gần như trở thành biểu tượng cho mỗi dịp Tết Nguyên Đán, đặc biệt là ở miền Nam. Hình ảnh của những bông hoa mai vàng rực rỡ vào ngày đầu tiên được coi là biểu tượng của sự giàu có, phồn thịnh và phú quý. Màu sắc sáng của hoa mai không chỉ mang lại những trang trí sinh động mà còn diễn đạt sự kỳ vọng vào một năm mới tràn đầy niềm vui và hạnh phúc.

Các Loại Phổ Biến của mai nhị ngọc toàn là gì

Hoa Mai Vàng 5 Cánh

Loại hoa mai này dường như đã thâm nhập sâu vào trong ký ức của người Việt Nam. Khi nhắc đến hoa mai, hình ảnh của những bông hoa mai vàng 5 cánh ngay lập tức hiện ra trong tâm trí của hầu hết chúng ta. Trên thực tế, loại hoa mai vàng 5 cánh này được chia thành nhiều biến thể khác nhau dựa trên hình dạng của cánh hoa, như châu mai, liễu mai, cánh nhọn mai, cánh tròn mai, và nhiều loại khác.


5-9 Hoa Mai Mận

Cây mận 9 cánh, còn được gọi là bốn cây tài lộc, được đánh giá cao và được săn đón. Hoa của loại cây này thường có 2 lớp cánh hoa, với 4 cánh hoa ở lớp trên và 5 cánh hoa ở lớp dưới, tạo cảm giác của sự phồn thịnh và sung túc.


Cây này đặc biệt vì có thể nở hoa hai lần trong một mùa. Lần đầu tiên, hoa xuất hiện màu vàng sáng, lần thứ hai, chúng chuyển sang màu đỏ sậm. Ban đầu, những bông hoa mận màu vàng tươi có 5 cánh sẽ rụng hết khi héo, 5 cánh hoa màu đỏ khác sẽ chuyển sang màu đỏ đậm và gần như bao phủ hoàn toàn nhị.

Các bạn có thể tham khảo thêm về mai tại đam mê mai vàng

12- Hoa Mai Mận

Cây mận có 12 cánh thường được gọi là mận Tư Giỏi. Điểm nổi bật của loại này là các cánh hoa được sắp xếp thành 3 lớp, tạo nên hình ảnh hoa mai mận nở với các cánh hoa tạo thành một vòng tròn hoàn chỉnh.

Hoa Mai Mận Đa Lớp Cánh

Cây mận đa lớp cánh là thuật ngữ tổng quát chỉ cho các loại hoa có nhiều hơn 2 lớp cánh hoa, với số lượng từ 24 cánh trở lên. Các loại mận đặc biệt này bao gồm mận Cửu Long, mận Thủ Đức 24 cánh, mận Huỳnh Tỷ và mận Bến Tre 120-150 cánh.

Trồng và Chăm sóc Hoa Mai Mận Màu Vàng

Trồng Cây Mai Mận Màu Vàng

Trồng cây mai mận màu vàng có thể được thực hiện bằng hạt giống hoặc cắt cành.

Thời gian lý tưởng để trồng cây mai màu vàng là vào đầu mùa mưa.

Chuẩn bị đất thông thoáng và phì nhiêu, pha trộn với sợi dừa, phân chua ủ thối, sau đó tạo lỗ để đặt hạt hoặc cành cắt. Sau đó, phủ đất và tưới nước.

Chăm sóc Cây Mận sau Tết

Đối với cây mai màu vàng, việc tưới nước nên được thực hiện hai lần mỗi ngày. Lượng nước cần đủ để ngăn cây bị héo, đảm bảo tránh trường hợp ngập nước. Phân bón Nitơ và Phốt pho có thể được thêm vào để cung cấp dưỡng chất cho cây.

Để đảm bảo hoa mai nở đẹp và kịp thời, việc cắt tỉa nên được thực hiện trước ngày 15 âm lịch hoặc muộn nhất vào ngày 20.

Loại bỏ rêu và tảo từ thân cây bằng một bình phun nước.


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...
Group Page: Groups_SingleGroup
bottom of page