top of page

Group

Public·138 members
Nguyen Nguyen
Nguyen Nguyen

Cách Làm Hoa Mai Nhanh Nở, Ra Hoa Đúng Tết Nguyên Đán 2024

Mỗi dịp Tết đến xuân về việc mua mai vàng giá rẻ những cành mai vàng lại rực rỡ khoe sắc, trở thành biểu tượng không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên, để có được một cành mai đẹp đúng dịp Tết, không phải ai cũng biết cách chăm sóc và kích thích mai nở đúng thời gian mong muốn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu cách làm hoa mai nhanh nở, đón Tết Nguyên Đán 2024 đúng hẹn.

1. Cách làm hoa mai nở nhanh nhất bằng việc tuốt lá

Mai vàng là loài hoa tượng trưng cho ngày Tết của người dân miền Nam. Tuy nhiên, nhờ sự giao thoa vùng miền, nhiều người dân miền Bắc cũng đã quen với việc chơi mai vàng ngày Tết. Để giữ được một chậu mai nở đúng dịp Tết với khí hậu miền Bắc thì vô cùng khó. Một trong những cách đơn giản và hiệu quả để làm mai nhanh nở đó là tuốt lá cây.

Thông thường, để cành mai đẹp nở đúng vào ngày Tết, bạn cần tuốt lá mai vào khoảng 1-2 tuần trước Tết. Sau 1 tuần kể từ ngày tuốt lá, bạn sẽ thấy nụ xanh bắt đầu nở rộ và bung vỏ chấu. Sang đến tuần thứ hai, cánh hoa sẽ rõ ràng hơn, tươi sắc hơn. Tuy nhiên, thời gian tuốt lá cần phụ thuộc vào tình hình thực tế của thời tiết. Nếu trời lạnh sâu dưới 20 độ, bạn cần tuốt lá trước đó khoảng 3-4 tuần. Nếu trời nóng oi bức, chỉ cần tuốt lá vào ngày ông Công ông Táo.

Sức khỏe của cây mai cũng là điều cần lưu ý. Nếu thấy mầm hoa chưa phát triển hết, vỏ chấu hay hình thoi, bạn cần tuốt lá trước 2 tuần Tết. Còn nếu cây mai sinh trưởng mạnh, nhiều cành lá xanh tốt, bạn có thể phải tuốt sớm hơn.

===>> Xem thêm: Tìm hiểu những địa chỉ bán mai vàng 5 cánh nguyên thủy

2. Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây

Một trong những cách làm hoa mai nở đúng dịp Tết nhanh đó chính là bón phân, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây. Bạn nên bón thúc bằng phân NPK theo tỷ lệ 10-55-10. Hòa phân vào nước với tỷ lệ 10g phân cùng 8l nước, tưới khoảng 5 ngày 1 lần, sau đó tưới lại nước như bình thường. Đến ngày 23 âm lịch, nếu thấy nụ hoa bung vỏ chấu thì đảm bảo hoa sẽ nở đúng lúc Tết Nguyên Đán. Lúc này, để giữ hoa đẹp và lâu tàn, hãy bón phân NPK với tỷ lệ 6-30-30.

3. Tưới nước ấm cho cây

Nếu đã qua ngày ông Công ông Táo nhưng hoa mai vẫn chưa bung vỏ, bạn có thể dùng nước ấm 40 độ để tưới vào gốc cây, ngày tưới 2 lần. Tuy nhiên, cần đảm bảo chậu trồng mai có rãnh thoát nước. Bạn cũng có thể đặt cây ở nơi có nhiều ánh nắng chiếu vào hoặc dùng bóng đèn dây tóc để sưởi ấm cho cây.

4. Lưu ý về đất trồng

Đất trồng hoa cũng là một trong những yếu tố quan trọng nếu muốn hoa mai nở nhanh. Đất trồng mai cần tơi xốp, giàu dinh dưỡng và đảm bảo không bị ngập úng bằng cách tạo rãnh.


5. Cách làm hoa mai nở sớm bằng nhiệt độ

Nhiệt độ và thời tiết cũng là yếu tố quan trọng quyết định hoa mai nở sớm hay không. Ở điều kiện nắng tốt, nhiệt độ cao, quá trình nở hoa diễn ra nhanh hơn. Trái lại, khí lạnh sẽ khiến hoa mai nở chậm hơn. Bạn có thể kích hoa mai nở sớm bằng cách dùng ánh sáng đèn LED hoặc năng lượng mặt trời. Ban đêm, không nên phơi sương mà hãy để ở nơi kín gió, tránh mưa rét làm nụ hoa không thể bật khỏi lớp chấu.

6. Vệ sinh cây sạch sẽ

Một cây mai được trồng trong chậu sạch sẽ, được vệ sinh kỹ càng trước khi trồng sẽ cho hoa nở sớm và đẹp hơn. Loại bỏ những cành thừa hoặc rác thải trên đất sẽ giúp cây hấp thụ chất dinh dưỡng nhanh hơn, tập trung cho sự phát triển và kích thích cây mai ra nụ.

7. Cách xử lý hoa mai nở trước Tết

Nếu hoa mai nở sớm hơn dự kiến, bạn có thể sử dụng một số phương pháp sau:

Đặt cây trong bóng mát hoặc dùng tấm vải bọc cây lại, tránh ánh nắng gay gắt.

Tưới nước mát vào mỗi buổi tối để giảm nhiệt độ và ức chế quá trình nở.

Bón phân Ure để kích thích mọc lá, hoa sẽ lâu nở hơn.

Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã biết cách làm vườn mai vàng đẹp nở nhanh đúng dịp Tết cũng như những lưu ý cho người chơi mai cảnh. Chúc bạn có một chậu mai rực rỡ, đón xuân tươi vui và tràn đầy hạnh phúc!


Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...
Group Page: Groups_SingleGroup
bottom of page