top of page

Group

Public·138 members

Nhân giống cây mai chiếu thủy bằng phương pháp giâm cành và giâm rễ

Cứ mỗi khi Tết đến, đường phố, nhà cửa người Việt đều trang trí những đóa hoa mai vàng. Những cành mai được người dân kỹ lưỡng lựa chọn để mang về dâng lên ông bà tổ tiên, cầu mong cho một năm mới an khang, hạnh phúc. Thế nhưng ít ai biết được vì sao mai vàng lại là biểu tượng của ngày Tết cổ truyền của người Việt. Bài viết này vườn mai vàng hoàng long sẽ mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích để hiểu hơn về văn hóa người Việt và ý nghĩa của hoa mai vàng.

Thông tin cây hoa mai

Nguồn gốc hoa mai

Trong tiếng Anh, hoa mai là Apricot Flowers và có tên khoa học là Ochna integerrima. Cây mai còn có tên khác là cây hoàng mai và thuộc họ Mai (Ochnaceae). Cây rất được yêu thích vào ngày Tết Nguyên Đán ở Việt Nam, đặc biệt là ở miền Nam. Tại Việt Nam, cây mai chủ yếu xuất hiện tại những khu rừng thuộc dãy Trường Sơn, Đồng bằng sông Cửu Long, và các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng, Khánh Hòa. Ở các vùng cao nguyên cũng có một số lượng ít cây mai sinh sống.

Nguồn gốc của hoa mai là từ Trung Quốc, chúng xuất hiện ở đất nước này cách đây hơn 3000 năm. Theo ghi chép của Phí Cung Ấn đời Minh trong sách “Trân hương bảo ngự” thì Đắc Kỷ rất thích ngắm hoa mai trong giá lạnh, và Trụ Vương thường đội tuyết cùng ngắm mai. Từ thời xa xưa, người Trung Quốc vốn yêu thích hoa mai và cùng với Tùng, Cúc, hoa mai được xem là nhóm “Tuế hàn tam hữu” và được trân trọng là quốc hoa.

Ban đầu, hoa mai được đặt những cái tên nghe khá hoa mỹ dựa trên đặc trưng của hoa như “Yên chi mai” chỉ loài hoa mai có màu đỏ hồng, “Thủy tiên mai” là loại hoa mai 6 cánh tròn giống như hoa thủy tiên, “Lục ngạc mai” tức loài mai có đài hoa màu xanh đậm. Hoa mai của Trung Quốc được phân thành 4 loại chính: Bạch mai, Thanh mai, Hồng mai và Mặc mai.

Hoa mai vốn là cây hoang dại, thích nghi tốt với điều kiện khí hậu nhiệt đới, khả năng sinh trưởng và phát triển tốt. Nếu được chăm sóc cẩn thận, cây mai có thể nở hoa rất đẹp và có tuổi thọ cao. Nhờ đặc điểm rụng lá vào cuối mùa đông, nở hoa khi đầu mùa xuân, cây mai thường được trồng làm cây cảnh chơi Tết Nguyên Đán ở châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

Chọn cây mai giống để lấy cành giâm

Việc chọn cây mẹ rất quan trọng, cây phải được trồng và chăm sóc tốt để có đủ cành chiết chất lượng. Cây mẹ cần phát triển mạnh mẽ và không bị sâu bệnh. Thời điểm cắt cành giống cũng cần được chọn kỹ, tốt nhất là khi cây đang ở pha tĩnh, tức là lá đã già trên 90% cây. Cắt cành vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát để tránh cành bị héo.

====>> Xem thêm: Tìm hiểu thêm có mấy loại mai vàng

Chọn cành mai giống

Cành mai để giâm nên được chọn từ những vị trí cao nhất và có nhiều ánh sáng, vì dinh dưỡng thường tập trung ở những điểm này. Nếu cành không đủ hai yếu tố này, khả năng mọc mầm sẽ yếu.

Thời điểm giâm cành

Thời điểm giâm cành thích hợp là khi nhiệt độ dao động từ 20 - 30°C. Tránh giâm cành vào mùa mưa nếu không có mái che. Trước khi giâm, cần bón phân có tỷ lệ đạm cao để kích thích cây ra chồi thay vì nụ hoa.

Chăm sóc cành giâm

Cành giâm rất dễ bị nấm mốc và vi khuẩn tấn công. Nước tưới phải có pH từ 5,5 - 6,5. Tưới nước thường xuyên để giữ ẩm nhưng không quá nhiều. Phun thuốc trừ bệnh định kỳ để ngăn ngừa nấm và vi khuẩn. Khi cành giâm bắt đầu ra chồi, phun thuốc ngừa bọ trĩ và sâu cắn lá non. Chỉ bón phân khi cành đã ra lá xanh, bón bằng cách phun qua lá hoặc pha vào nước để tưới với nồng độ phân bón thấp.

Chuẩn bị đất trồng cành giâm

Chuẩn bị hỗn hợp đất gồm phân hữu cơ và tro trấu để trồng cành giâm vào chậu ươm. Phối trộn hỗn hợp và xếp thành từng luống để dễ trồng và chăm sóc.


Phương pháp giâm rễ mai chiếu thủy

Thời điểm giâm rễ mai

Thời điểm giâm rễ mai vàng chợ lách bến tre tốt nhất là vào đầu mùa mưa, khi điều kiện thời tiết thuận lợi cho cây phát triển nhanh.

Chọn rễ mai để giâm

Rễ mai có đường kính từ 3 - 5 mm là tốt nhất để giâm. Rễ không nên quá nhỏ vì sẽ yếu, cũng không nên quá ngắn, độ dài tối thiểu khoảng 13 lần đường kính rễ.

Kỹ thuật giâm rễ và chăm sóc

Khi giâm rễ, cắm rễ vào chậu gần như toàn bộ, chỉ chừa phần trên nhô lên vài mm. Chất trồng và kích cỡ chậu tương tự như khi giâm cành. Tưới nước giữ ẩm chất trồng thường xuyên. Rễ dễ bị bệnh nhưng không cần phun ngừa thường xuyên như giâm cành, chỉ cần phun 1 - 2 lần cho đến khi có chồi non. Sau khi có chồi non, phun ngừa định kỳ để bảo vệ chồi.


Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...
Group Page: Groups_SingleGroup
bottom of page